Cách đây 25 năm, vào năm 1995 ở thành phố Kobe, Nhật Bản, trận động đất khổng lồ Hanshin đã gây ra quá nhiều thiệt hại và mất mát đau thương lớn cho người dân nơi đây, trong đó có anh em họ hàng của ông Katsuraku Yoshiyuki – Chủ tịch hãng MediPlan hiện nay.

Ngày hôm xảy ra động đất, ông Katsuraku Yoshiyuki cũng ở đó và đã chứng kiến cảnh tan hoang, điêu tàn sau động đất. Cùng lúc đó, các ngọn lửa nhỏ bắt đầu cháy le lói từ các ống khí gas ở một vài nơi. Gần nhà ông có một cái chợ cũng đang bắt đầu có những ngọn lửa bùng phát ra nhưng không có công cụ gì để dập lửa, lính cứu hỏa cũng không đến được vì động đất đã phá hỏng toàn bộ cơ sở hạ tầng nơi đây. Bản thân ông cũng đành bất lực đứng nhìn những đám lửa cháy bùng lên mà không có cách nào cứu giúp, nghĩ thật đáng buồn.

Đây là trải nghiệm đau thương lớn nhất trong cuộc đời khiến ông không thể nào quên được và nó trở thành động lực để ông nghiên cứu sáng chế sản phẩm PCCC ưu việt MediPlan. Năm 2001, ông đã sáng lập hãng MediPlan tại Okayama, Nhật Bản. Với những kiến thức hóa học và kinh nghiệm trong lĩnh vực điều chế dược phẩm. Sau 15 năm nghiên cứu và thử nghiệm, năm 2016 sáng chế về sản phẩm PCCC ưu việt của MediPlan đã chính thức được Nhật Bản và thế giới công nhận và bảo hộ toàn cầu.

Từ năm 2017, sản phẩm PCCC MediPlan ở Nhật Bản đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng, các cơ quan báo chí, truyền hình…ở Nhật Bản và được Chủ tịch Hiệp hội PCCC Nhật Bản khuyên dùng.

Năm 2018, do có nhiều đơn đặt hàng với quy mô lớn từ trong nước, MediPlan đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất để cung ứng nhu cầu  phòng cháy và chữa cháy trong nước Nhật Bản, nâng cao chất lượng sản phẩm và sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn Châu Âu với tiêu chí: an toàn – hiệu quả – tiện lợi, trong đó an toàn với con người là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Tình hình cháy nổ và hỏa hoạn ở Việt Nam ngày càng gia tăng, gây thiệt hại nghiêm trọng, năm 2019, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã liên tiếp gửi các Công điện số: 481, 584 và 776 đến các Bộ ngành, tỉnh/thành phố chỉ đạo tăng cường công tác Phòng cháy chữa cháy và có các biện pháp cấp bách để ứng phó với tình trạng hỏa hoạn ngày càng gia tăng. Cuối năm 2019, MediPlan đã lên kế hoạch đưa vào thị trường Việt Nam thông qua Công ty cổ phần MediPlan Vietnam.

 Từ ngày 01/01/2020, Công ty cổ phần MediPlan Vietnam chính thức là nhà phân phối độc quyền của hãng MediPlan tại Việt Nam và Đông Nam Á. Sản phẩm Bóng cứu hỏa MaQ và Thanh dập lửa Yojimbo được MediPlan Vietnam nhập khẩu toàn bộ từ Nhật Bản theo tiêu chuẩn của hãng.